fbpx
หน้าแรก » ทิปส์ท่องเที่ยว » 3 ประเทศ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารริมถนนที่ไปเยือนแล้วต้องห้ามพลาด !

3 ประเทศ ขึ้นชื่อเรื่องอาหารริมถนนที่ไปเยือนแล้วต้องห้ามพลาด !

ในการเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศ ปัญหาสำคัญที่เราประสบพบเจอนั่นก็คือ จะกินอะไรกันดี เพราะในบางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าอาหารร้านไหนอร่อย บางร้านดังๆก็คนแน่น เข้าคิวกันนานเป็นชั่วโมงก็มี ทำให้หลายๆครั้งก็วุ่นวายกับการหาอาหารกิน ทำให้เสียเวลาท่องเที่ยว หรือเวลาพักผ่อนโดยใช่เหตุ ทำให้เกือบจะทุกครั้งก็จบลงที่การหาอาหารเอาข้างทางนี่แหละง่ายดี อาหารริมถนนเป็นเหมือนสวรรค์ชั้นยอดของนักเดินทาง เพราะเข้าถึงและหาซื้อได้ง่าย และบางครั้งก็มีเยอะแยะมากมากให้เลือกกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว วันนี้จะพาไปดู 3 ประเทศที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องอาหารริมถนน (Street food) กันครับ

อิตาลี (Italy)

จริงๆแล้วคนที่นี่ไม่ได้ปรุงอาหารกันบนท้องถนนโดยตรงหรอกครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอาหารขายตามท้องถนนนะครับ มีเต็มไปหมดเลยละ แค่ไม่ได้โชว์กรรมวิธีการทำให้เห็นเท่านั้นเอง ซึ่งอาหารที่ขึ้นชื่อของอิตาลีก็จะเป็น พิซซ่า(Pizza) และ ไอศครีมเจลาโต้ (Gelato)

streetfood_1 Italy

สำหรับพิซซ่านี่หลายคนก็คงรู้อยู่แล้วหละครับ อิตาเลี่ยนพิซซ่านั้นชื่อเสียงโด่งดังมาก ส่วนไอศครีมเจลาโต้นี่หลายคนอาจจะรู้จักกันว่าเป็นไอศครีมไขมันต่ำ แต่จริงๆแล้วยังมีส่วนแตกต่างมากกว่านั้นอีกนะ เจลาโต้นอกจากจะไขมันต่ำแล้ว ยังมีอากาศแทรกอยู่ในเนื้อไอศครีมจำนวนน้อยกว่าปกติ ทำให้รสชาตินั้นเข้มข้นกว่าไอครีมทั่วไป และยังมีความเนียนนุ่มที่มากกว่าอีกด้วย เพราะมีกรรมวิธีการเก็บที่แตกต่างไปจากไอศครีมทั่วไป มีการควบคุมอุณหภูมิอย่างดีไม่เก็บไว้ในที่ที่เย็นจนเกินไปเหมือนไอศครีมทั่วไป และตอนตักมาใส่แก้วก็ไม่ได้เป็น scoop ลูกกลมๆเหมือนปกติด้วยนะครับ จะมีอุปกรณ์ในการตักแบบพิเศษที่เรียกว่า Spatula ตักมาจะได้เป็นกองสูงๆพูนๆ

ที่นี่ยังมีคำพูดที่บอกว่า “เจลาโต้เป็นศิลปะการทำไอศครีมที่เก่าแก่ที่สุด” เพราะฉะนั้นมาที่นี่บางครั้งจะเห็นป้ายร้ายขายเจลาโต้เขียนว่า Artisan Gelato เพราะเขามองเจราโต้เป็นศิลปะอย่างหนึ่งนั่นเอง ทำให้บางครั้งเจราโต้จึงถูกตกแต่งอย่างสวยงามพร้อมเสิร์ฟอีกด้วย

ไอศครีมเจลาโต้ อิตาลี

บินไปเที่ยวอิตาลี เดินเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ในกรุงโรม พร้อมกับกินอิตาเลี่ยนพิซซ่าร้อนๆตามด้วยของหวานอย่างไอครีมเจราโต้ คงจะเป็นความรู้สึกที่ฟินสุดยอดไปเลยละครับ

 

เวียดนาม (Vietnam)

อาหารริมถนนของที่นี่สามารถเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้อยากจองตั๋วเครื่องบินไปเวียดนามเลยล่ะ เวลาเดินเที่ยวริมถนนของเมืองใหญ่ๆในเวียดนาม จะมีกลิ่นอาหารลอยคละคลุ้งชวนให้น้ำลายไหลอยู่ตลอดเวลา โดยอาหารที่เป็นที่เด็ดของที่นี่ก็คือ “บั๋นหมี่” หรือ แซนด์วิชเวียดนามนั่นเอง ขนมปังที่กรอบนอกนุ่มในยัดใส้ด้วยผักแช่อิ่มหลายอย่าง ทั้งพริก, แตงกวาง, แครอท, ผักชี และไส้ที่เลือกได้เช่น หมูเวียดนาม, ไก่ตะไคร้ หรือหมูกรอบ ขนมปังและไส้ร้อนๆแค่เห็นก็น้ำลายไหลแล้ว อยากจะบอกว่าบั๋นหมี่นั้นเป็นอาหารยอดนิยมไปทั่วโลกเลยล่ะ และที่เวียดนามยังหากินง่ายเหมือนข้าวผัดกระเพราบ้านเราเลย มีอยู่แทบทุกที่ทุกสายถนนเลย

 

streetfood เวียดนาม

อาหารอีกอย่างที่ต้องพูดถึงก็คงต้องเป็น “เฝอ” ก๋วยเตี๋ยวเวียดนามที่หลายๆคนน่าจะรู้จัก มีเส้นเป็นเอกลักษณ์ ใส่ในน้ำซุบที่เขี้ยวมาจากเนื้อวัวหรือเนื้อไก่ เป็นอาหารจานหลักของที่นี่ กินได้ทุกมื้อเลย

streetfood เวียดนาม

ยังมีอีกหลายๆอย่างให้มาชวนลิ้มลองเลยครับ ในประเทศเวียดนาม คนนิยมหาของกินเอาข้างทางนี่แหละ ราคาถูกมาก ใครมาเที่ยวเวียดนามก็ต้องไม่พลาดมากินอาหารริมถนนกันให้ได้เลยนะ ถูกใจขาเดินกินแน่นอนคร้าบ

สหรัฐอเมริกา (USA)

ประเทศนี้เป็นประเทศที่ใครๆก็รู้จักกัน โด่งดังในหลายๆเรื่องและแน่นอนครับเรื่องอาหารริมถนน ก็ไม่พลาดอีกเช่นเคย ประเทศนี้ไม่ได้มีอาหารขึ้นชื่อเป็นของตัวเอง แต่เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมมากที่สุดในโลก ดังนั้นใครมาเดินเล่นตามถนนในเมืองหลักๆที่นี่ มองไปสองข้างทางคุณจะเห็นร้านขายอาหารเป็นจำนวนนับไม่ถ้วนเลยละ และแน่นอนว่าเหมือนยกร้านอาหารทั่วโลกมารวมกันไว้ในที่เดียวเลยละ ใครชอบหรืออยากกินอาหารสัญชาติไหนประเทศไหนในโลกเลือกเอาที่สบายใจเลย

streetfood_usa

ส่วนถ้าพูดถึงอาหารที่คนที่นี่ชอบกินกันก็คงหนีไม่พ้นพวก Fast Food หรือ แซนด์วิช Hot Dog เพราะคนที่นี่ใช้ชีวิตค่อนข้างเร่งรีบจึงต้องกินอาหารที่ง่ายๆครับ

streetfood_usa

ใครชอบเดินหาของกินข้างทาง พลาดไม่ได้เลยกับสามประเทศที่เราแนะนำมานี้นะครับ ถ้ามีโอกาสก็ลองจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวกันดูนะครับ หรือจะดาวน์โหลดแอปจองตั๋วเครื่องบินเดี๋ยวนี้ก็มีแล้วนะที่ง Android และ IOS โหลดกันได้เลยจ้า

สนับสนุนเนื้อหาและภาพโดย : www.JetRadar.co.th ค้นหาและเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน

เกี่ยวกับ Warakorn Buaphuean

ทีมบรรณาธิการจันท์จี๊ดด

ลองดูนี่สิ !

เก็บส้ม ชมสวนโชกุนที่ใหญ่ที่สุดในสระเเก้ว กิจกรรมสนุกๆอิ่มอร่อยกับคาเฟ่เเละร้านอาหารที่ สวนส้มเจริญสุข สระเเก้ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจันท์จี๊ดด พาเพื่อนๆไปเเนะนำทริปท่องเที่ยวใกล้จันทบุรี กับจังหวัดสระเเก้ว หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติเเละคาเฟ่สวยๆ เดินทางง่ายใกล้จันทบุรี ผ่านเส้นทาง 317 จันทบุรี – สระแก้ว มีที่ไหนกันบ้างไปดูกัน Facebook …

Leave a Reply