fbpx
หน้าแรก » ที่พักจันทบุรี » [รีวิว] บ้านพักหลวงราชไมตรี บ้านพักประวัติศาสตร์ งามเด่นคู่ริมน้ำจันทบุรี

[รีวิว] บ้านพักหลวงราชไมตรี บ้านพักประวัติศาสตร์ งามเด่นคู่ริมน้ำจันทบุรี

” มันช่างเป็นอารมณ์ที่เเปลกประหลาด ของคนพื้นที่อย่างผม ที่คิดจะเข้ามาพักในฐานะนักท่องเที่ยว ” ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนเลยครับ ว่าบทความไม่ได้เป็นบทความเชิงรีวิวเสียเท่าไหร่ ออกเป็นเเนวประสบการณ์เสียด้วยซ้ำ ใครจะไปคาดคิดว่าตัวผมที่เป็นคนจันทบุรีมาทั้งชีวิต จะลองหาโอกาสมาพักย่านชุมชนเก่าริมน้ำในฐานะนักท่องเที่ยวกับเขาดูบ้าง

วันนั้นก็เกิดขึ้นจริงครับ เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้มีโอกาสมาพักที่ ” บ้านพักประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี ” ย่านริมน้ำจันทบุรี ที่ผมเลือกพักที่เเห่งนี้เพราะว่า ที่มาของบ้านพักเเห่งนี้น่าสนใจครับ เกิดจากความร่วมมือกันของชาวชุมชนริมน้ำจันทบุรีเเละหลายฝ่ายช่วยกันรีโนเวทบ้านพักของหลวงราชไมตรีที่เก่าเเก่ให้สามารถกลับมาสวยงาม การเป็นเเหล่งเรียนรู้เเละบ้านพักให้คนรุ่นหลังได้สามารถมาเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของชุมชนริมน้ำได้

ส่วนตัวรู้สึกประทับใจกับโครงการความร่วมมือของคนในชุมชนริมน้ำเป็นอย่างมาก ยิ่งออกมาเป็นรูปร่างบ้านพักประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี ยิ่งน่าลองมาพักเข้าไปใหญ่ครับ ตัวบ้านเเบ่งออกเป็น 12 ห้องพัก 12 เรื่องราว โดยเเต่งละห้องล้วนสะท้อนความเป็นอยู่ของหลวงราชไมตรี บุคคลที่มีความสำคัญกับการค้า การปลูกยางพาราของชาวจันท์ในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของชั้นล่างของ บ้านพักหลวงราชไมตรี นั้นเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมของเก่า ของโบราณที่เกี่ยวข้องกับหลวงราชไมตรี

มาถึงที่พัก ผมเลือกพักห้องของป่าสมุนไพร ตอนเเรกก็เเอบคิดว่าบ้านพักหลวงราชไมตรีก็ไม่ได้ใหญ่สักเท่าไหร่ เเต่ละห้องจะอึดอัดไหมนะ เเต่พอเข้าไปพักจริงๆกับประทับใจครับ ไม่ว่าจะเป็นการจัดห้องที่มีเรื่องราว จัดสรรเนื้อที่เเต่ละส่วนได้น่าสนใจ

ยกตัวอย่างห้องที่ผมพัก ” ห้องของป่า สมุนไพร ” เรื่องราวของห้องนี้ที่ทางบ้านพักเสนอออกมาในมุมมองของห้องที่รวบรวมของป่าและสมุนไพร สินค้าจากชาวชองชนเผ่าในตระกูลมอญ-เขมรกลุ่มสุดท้ายในประเทศไทย ที่ค้าขายกับหลวงราชไมตรี ห้องพักห้องนี้มองเห็นวิวชุมชนติดกับถนนสุขาภิบาล ทำให้คนที่มาพักอย่างผมได้ซึมซับเสน่ห์เเละวัฒนธรรมของริมน้ำได้เต็มที่เลยครับ

ชั้นล่างจัดเป็นมุมทำงาน มีโต๊ะเเบบจีนๆไว้จิบกาเเฟ ชั้นลอยเป็นเตียงนอนให้เราปีนขึ้นไปนอน ได้อารมณ์สนุกๆเเบบวัยรุ่นไปอีกเเบบครับ

อีกเสน่ห์ของการพักย่านริมน้ำ คงหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกินครับ เพราะที่ชุมชนริมน้ำมีอาหารให้เลือกกินหลากหลายมากๆไม่ว่าจะเป็นก๋วยจั๋บเจ้าเด็ด ไอติมตราจรวด ข้าวตัง หรือเเม้เเต่ขนมไข่ป้าไต๋ สุดท้ายถ้ามาจันท์สิ่งที่ต้องลองให้ได้ก็คือปาท่องโก๋ ทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสเปรี้ยวหวานเอกลักษณ์ที่หาทานได้เฉพาะที่เมืองจันท์เท่านั้นครับ

3 วัน 2 คืนที่ผมได้มีโอกาสมาพักบ้านพักหลวงราชไมตรี รู้สึกเหมือนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนริมน้ำจันทบุรี ได้เห็นหลากหลายเเง่มุมในการดำเนินชีวิตของผู้คน ทั้งเรียบง่ายเเละมีเสน่ห์ภายในตนเองเพื่อนๆท่านใดอยากลองมาสัมผัสความเป็นอยู่ของชาวชุมชุนเก่าริมน้ำจันทบูร ลองเเวะเวียนเข้ามาเที่ยวได้ทั้งปีครับ

บ้านพักประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี

ที่ตั้ง :
เปิดทุกวัน : 09:00 – 20:00 น.
โทร : 

เเผนที่บ้านหลวงราชไมตรี

เกี่ยวกับ probank

นักการศึกษา ที่ปรึกษาสาธารณะด้านมือถือ ทำงานวงการไอที รักเเอนดรอย ใช้ไอโฟน รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เเบ่งปันความรู้ด้านไอที

ลองดูนี่สิ !

ME WUA Beef&Beer เบียร์สดกดเอง พร้อมสเต็กเนื้อและเมนูอาหารที่หลากหลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านมีวัว เป็นโจทย์ของหนุ่มๆวิศวกรและเชฟอาหารสัญชาติอิตาเลี่ยน🇮🇹ที่อยากหาร้านอาหารบรรยากาศดี มีคราฟต์เบียร์ไว้สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนๆ และนึกสงสัยว่าทำไมร้านคราฟต์เบียร์ กับร้านอาหารอร่อยๆ มันถึงเป็นร้านเดียวกันไม่ได้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจคิดที่จะทำร้านอาหารที่รสชาติอร่อยและมีคราฟต์เบียร์ที่เลือกดื่มได้หลากหลายโดยได้ออกเเบบร้านให้เหมาะสำหรับกลุ่มเพื่อนที่หาที่สังสรรค์พูดคุยหลังเลิกงาน กลุ่มครอบครัวที่อยากได้บรรยากาศความเป็นส่วนตัวคุณแม่และลูกได้ทานอาหารอร่อยๆ ส่วนคุณพ่อได้ดื่มเบียร์เย็นๆ อาหารของทางร้านจะเน้นเรื่องสเต็กเนื้อชั้นดี นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย เมนูพาสต้ารสชาติดั้งเดิม …

Leave a Reply