fbpx
หน้าแรก » หลงเสน่ห์จันท์ » [เกร็ดจันท์] กระจกสีสเตนกลาสรูปนักบุญในคริสต์ศาสนา ความงามที่มาพร้อมกับความศรัทธา

[เกร็ดจันท์] กระจกสีสเตนกลาสรูปนักบุญในคริสต์ศาสนา ความงามที่มาพร้อมกับความศรัทธา

เขาว่ากันว่า ” เรื่องเเรกที่จะเขียนนั้นยากเสมอ ” เเต่ด้วยรับปากอาสาเข้ามาเป็นหนึ่งใน Chanjeed Writer หนึ่งในนักเขียนที่จะบอกเล่าเรื่องราวเมืองจันทบุรีในมุมมองของตัวเอง เข้าเสียเเล้ว เป็นไงก็เป็นกันครับ

เรื่องที่ผมจะเล่าในวันนี้นั้นเพื่อนๆหลายคนที่เป็นคนจันทบุรีหรือเป็นนักท่องเที่ยวอาจจะเคยมาพบมาเจอของจริงเเล้วก็เป็นได้ครับ เเต่อาจจะไม่ได้เห็นถึงเสน่ห์ที่เเท้จริงของสิ่งของสิ่งนี้ผมเลยอาสาพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักผ่านบทความเรื่องเล่า ” กระจกสีสเตนกลาสรูปนักบุญในคริสต์ศาสนา” ความงามที่มาพร้อมกับความศรัทธา

เสนห์เมืองจันท์ที่จะผมจะเเนะนำให้รู้จักในตอนนี้นั้นก็คือ ” กระจกสีสเตนกลาสรูปนักบุญในคริสต์ศาสน”า ที่ประดับประดาอย่างวิจิตรที่ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล หรือที่คนจันท์ชอบเรียกกันในชื่อวัดโรมันนั้นเอง

ส่วนมากคนที่มาวัดโรมัน มักจะประทับใจในความงามของโบสถ์เเละสถาปัตยกรรมเเบบโกธิคที่โออ่าเเสนสวยงาม น่าเสียดายที่มองข้ามความสวยงามของ กระจกสีสเตนกลาสที่มีอายุเก่าเเก่กว่าร้อยปีเลยละครับ

กระจกสีสเตนกลาสรูปนักบุญในคริสต์ศาสนา ถูกสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2455 นับอายุของกระจกเเต่ละบาน ก็เกินหนึ่งร้อยปีเเล้วละครับ สร้างด้วยความศรัทธา ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญเเละปราณีตอย่างสูง กลัดสีกระจกเเต่ละชิ้นเล็กๆเอามารวมกันต่อกันเหมือนโมเสกให้กลายเป็นรูปนักบุญในคริสต์ศาสนา

ไฮไลท์ที่สำคัญเวลาใดที่เเสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามากระทบกับกระจกเเต่ละใบ สีเเต่ละสีจะคมชัด เหมือนนักบุญมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งเลยละครับ ยากที่จะละสายตาไม่ให้มองไม่ได้เลยละ อีกความสวยงามที่ควรค่าเเก่การอนุรักษ์เเละมาชมให้ได้สักครั้งในชีวิตครับ

ทำความรู้จักกับ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล เพิ่มเติมผ่านบทความ “อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล” โบสถ์คริสต์แลนด์มาร์คจันทบุรี ที่มาแล้วต้องห้ามพลาด

เกี่ยวกับ ธีระเมืองจันท์

ครูวิชาประวัติศาสตร์ ชอบศึกษาประเพณีวัฒนธรรมเเละเสน่ห์ของจันทบุรี

ลองดูนี่สิ !

อัพเดท! 19 ร้านอาหารเด็ดจันทบุรี ต้อนรับปี 2020 มาจันท์ทั้งทีต้องไปลอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอัพเดท! 19 ร้านอาหารเด็ดจันทบุรี ต้อนรับปี 2020 เที่ยวจันท์ครั้งนี้ กินร้านไหนดี จันท์จี๊ดดรวมมาให้เเล้ว กับหลากหลายบรรยากาศ หลากหลายเมนูเด็ดของแต่ละร้าน! เป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้เลือกลองตามไปชิมในช่วงวันหยุดยาวเเบบนี้ จะเป็นร้านไหนบ้าง …

Leave a Reply