fbpx
หน้าแรก » หลงเสน่ห์จันท์ » [เที่ยวจันท์] กินปู ดูดาว บนเกาะจิก จันทบุรี

[เที่ยวจันท์] กินปู ดูดาว บนเกาะจิก จันทบุรี

จันทบุรี เมืองนี้เป็นสถานที่ที่มาแล้วไม่เคยเบื่อจริงๆครับ มีหลากหลายสถานที่ให้เพื่อนๆได้มาพักผ่อนกัน ในครั้งนี้จันท์จี๊ดดขอนำรีวิวท่องเที่ยวจากเพจ เที่ยวแล้วยัง กับ มิตรภาพ – Friendship journey มาฝากเพื่อนๆกันนะครับ ว่าไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง เผื่อสนใจจะลอกทริป ก็จัดปายยย

ทริปนี้ว่าด้วยเรื่อง ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ตามกระแสและกระจายรายได้สู่ชุมชน …

รับปากกับผู้ใหญ่ณรงค์ชัยที่เป็นเจ้าของโฮมสเตย์ที่เกาะจิก ว่าจะช่วยประชาสัมพันธ์แบบเล็กๆ เบาๆ ให้คนอื่นๆ ได้รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศตามแนววิถีชาวบ้านแบบเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ อยู่อย่างพอเพียง บนเกาะจิก อ.ขลุง จ.จันทบุรี

ขึ้นชื่อหมู่บ้านไร้แผ่นดินที่จังหวัดจันทบุรี ใครๆ ก็จะนึกถึง บ้านทะเลดาว มุมทะเลจันทน์ อะโลฮ่า บ้านขาหย่าง … หรือที่ อ.บางชัน พอบอกว่าเกาะจิกอาจจะไม่คุ้น ตอนแรกที่เพื่อนชวนก็ไม่รู้จักหรอก ยิ่งถ้าไม่รู้จักก็ทำให้อยากไปมาก

ผู้ใหญ่ณรงค์ชัย เล่าประวัติของเกาะจิกให้ฟัง ที่หน่วยความจำของเราจะจำได้คร่าวๆ …

ผู้ที่พบหมู่เกาะจิกเป็นคนแรกคือ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงค์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และทรงตั้งชื่อเกาะตามสภาพ หมู่เกาะจิกมีเกาะสามเกาะพื้นที่ คือเกาะจิกใน อยู่ในเขต อ.แหลมงอบ จ.ตราด เกาะจิกกลาง และ เกาะจิกนอก อยู่ในเขต อ.ขลุง จ.จันทบุรี สาเหตุที่ชื่อเกาะจิกเพราะ สมัยก่อนมีต้นจิกทะเลอยู่ที่เกาะ ต้นและดอกจิกจะเป็นประมาณนี้นะคะ

และผู้ใหญ่ณรงค์ชัย เป็นผู้ผลักดันและร่วมมือกับชาวบ้านช่วยกันพัฒนาหมู่บ้านเล็กๆ บนเกาะจิกนอกนี้ ที่บริหารจัดการและปกครองท้องถิ่น กันเอง จัดตั้งธนาคารหมู่บ้านรับฝากเงิน โรงงานผลิตไฟฟ้าใช้ภายในหมู่บ้านบนเกาะ สถานีอนามัย ไปรษณีย์ชุมชน โรงเรียนที่มีตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงประถมที่ 6 มีวัดศูนย์รวมแรงศรัทธาของชาวพุทธ รวมทั้งการจัดการเรื่องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เรียนรู้วิถีการดำเนินชีวิตแบบพอเพียงและเรียบง่าย โดยทริปนี้ผู้ใหญ่ณรงค์ชัยเป็นไกด์นำเที่ยวชมทุกซอกทุกมุมภายในหมู่บ้าน

เดี๋ยวจะลืมกล่าวถึงแพ๊คเกตและอาหารทะเล สำหรับแพ๊คเกจเที่ยวที่เกาะจิกนี้ 2 วัน 1 คืน ราคาจะรวมที่พัก เรือรับส่ง และอาหาร 3 มื้อ อาหารอยู่ที่ว่าจะเลือกให้เริ่มต้นมื้อไหน จะเป็นกลางวัน เย็น เช้า หรือจะมาเย็น เช้า และกลางวันวันกลับ ก็ได้ เนื่องจากทริปนี้เราเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เย็นวันศุกร์ แล้วแวะพักบ้านเพื่อนที่ ต.หนองบัว เมืองจันทบุรีก่อน ตั้งใจว่าจะตะเวนหาของกินในตัวเมืองจันทน์ก่อน แล้วไปเริ่มต้นมื้อเย็นจัดหนักที่เกาะจิก แล้วอีกวันค่อยกลับเข้าตัวเมืองจันทน์หามื้อเย็นกินก่อนจะเข้ากรุงเทพฯ

เริ่มต้นพวกเราต้องขับรถไปที่ท่าเรืออ่างกะป๋อง ซึ่งไปทางท่าเรือไปเกาะช้าง ต้องสังเกตป้ายให้ดีดี ป้ายอาจจะไม่ชัด หลงก็โทรถามผู้ใหญ่ 🙂 เรือจะมารอรับที่นี่ และสามารถฝากรถไว้ที่ท่าเรือนี้ได้

มาถึงแว้ววววว บ้านที่เราจะพัก

ที่พักหลังนี้นอนได้เป็นสิบคน นอนฟูกบนเสื่อ กางมุ้งคลาสสิค พัดพมรอบตัว ไม่ต้องกลัวร้อน ลมเย็นสบาย

มาถึงก็บ่ายแก่ๆละ นั่งพักกันก่อน แล้ววันนี้ผู้ใหญ่จะพาเดินเล่นในหมู่บ้านและนั่งเรือชมวิวรอบเกาะ

แวะทักทายชาวบ้าน ขอถ่ายรูปในบ้านบ้าง 🙂

น้ำแข็งใสกับเด็กของคู่กัน ที่นี่ยังใช้เครื่องใสน้ำแข็งแบบดั่งเดิม ง่ายๆ

แล้วผู้ใหญ่ก็พาปีนเขาเล็กๆ ขึ้นไปจุดชมวิวของหมู่บ้าน

ได้เวลาออกเรือละ ผู้ใหญ่ณรงค์ชัยขับพาเที่ยวเองเเถมได้แวะซื้อปลาหมึกจากชาวบ้านกลางทะเล

กลับเข้าสู่โหมดอาหารค่ำที่รอคอยยยยยย ปลาหมึก กุ้ง หอย ปู ปลา (ขาดน้ำเต้าก็ครบวงละ ฮาๆ)

คืนนี้พระจันทร์สว่างจ้า ดาวหายหมด ขอนอนฝันดีก่อน พรุ่งนี้เช้ามาต่อ…

เช้าละ แสงแดดแยงตารีบลุกตื่นขึ้นมากดชัตเตอร์ในทันที พระอาทิตย์ขึ้นหน้าบ้านพัก ♥

 

ช่วงที่เราไปเที่ยวเป็นช่วงออกพรรษา ผู้ใหญ่ก็รีบบอกไว้แต่หัวค่ำว่าพรุ่งนี้ให้ตื่นเช้าจะพาไปใส่บาตร ทำบุญ ตื่นเช้ากันได้ด้วยไปใส่บาตรทำบุญกันคะ

และอีกหนึ่งกิจกรรม พายเรือคายัค

ตากปลาแบบน่ารักดีอ่า

ได้เวลากินอีกละ อาหารกลางวัน ณ ขณะที่นั่งเขียนไปก็น้ำลายไหลไปด้วย เง้อ หิวตาม

อิ่มพุงกาง ห้ามขยับตัวซักแพร๊บ ขอพักย่อยก่อนจะกลับเข้าสู่โหมดชีวิตทำงาน มีโอกาสและเวลา แวะมาเที่ยวชาร์จแบตกันนะคะ ผู้ใหญ่ใจดีจัดให้ตามใจสั่ง ^_^ สนใจโทรสอบถามติดต่อผู้ใหญ่ณรงค์ชัยได้ที่เบอร์ 081-9953533

เกี่ยวกับ probank

นักการศึกษา ที่ปรึกษาสาธารณะด้านมือถือ ทำงานวงการไอที รักเเอนดรอย ใช้ไอโฟน รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้เเบ่งปันความรู้ด้านไอที

ลองดูนี่สิ !

อัพเดท! 19 ร้านอาหารเด็ดจันทบุรี ต้อนรับปี 2020 มาจันท์ทั้งทีต้องไปลอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอัพเดท! 19 ร้านอาหารเด็ดจันทบุรี ต้อนรับปี 2020 เที่ยวจันท์ครั้งนี้ กินร้านไหนดี จันท์จี๊ดดรวมมาให้เเล้ว กับหลากหลายบรรยากาศ หลากหลายเมนูเด็ดของแต่ละร้าน! เป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้เลือกลองตามไปชิมในช่วงวันหยุดยาวเเบบนี้ จะเป็นร้านไหนบ้าง …

Leave a Reply